"Panacotta"
พานาคอตต้าเป็นขนมที่ทำง่ายสุดๆ ไม่มีเตาอบไม่มีเครื่องตีก็ทำได้สำหรับสูตรนี้ได้มาแต่ใดเราก็จำไม่ได้แล้วสิ..
ส่วนผสมสำหรับคราวนี้มี 2 ส่วน
ส่วนแรกทำพานาคอตต้า
ส่วนที่สองทำซอสสตรอเบอรี่
ส่วนแรกทำพานาคอตต้า
ส่วนที่สองทำซอสสตรอเบอรี่
ส่วนผสมพานาคอตต้า
เจลลาตินแผ่น เราใช้แผ่นเล็ก 2 แผ่น
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
วิปครีม 250 ml.
เกลือ เอานิ้วชี้กับนิ้วโป้งหยิบติดมือมาหน่อยเดียว
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำแผ่นเจลลาตินแช่น้ำเย็นจัด 5-7นาที
2. ใส่วิปครีม น้ำตาล เกลือ วนิลารวมกันในหม้อคนให้เข้ากัน
3. ตั้งไฟกลางพอแค่ไอน้ำลอยขึ้นมาจากส่วนผสมหรือพอเป็นฟองอากาศจับขอบหม้อ...ห้ามให้เดือดนะเอ้อ
4. เจลลาตินน่าจะใช้ได้แล้ว ตอนนี้นิ่มเหมือนถุงพลาสติก บีบน้ำออกแล้วโยนลงหม้อส่วนผสมอุ่นๆไปเลย
5. คนให้เข้ากันให้เจลาติละลายให้หมด
6. ทิ้งให้พอเย็นลงนิดหน่อย เทใส่พิมพ์แช่ตู้เย็นไปเลย
จริงๆแล้วสามารถกินได้เลย แต่มันจะไม่งามและรสชาติไม่หลากหลาย
ทีนี้ถ้าอยากให้งามและดูดี ทำซอสราดกัน ซอสสตรอเบอรี่
ส่วนผสม
สตรอเบอรี่แช่เข็งหรือสด 250 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม
แอบใส่เกลือไปนิดนึงด้วย
สตรอเบอรี่แช่เข็งหรือสด 250 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม
แอบใส่เกลือไปนิดนึงด้วย
1. เทน้ำตาลลงในหม้อใส่สตรอเบอรี่หันชิ้นๆหรือครึ่งตามใจชอบค่ะ ใส่เกลือไปหน่อยรสจะนัวร์ขึ้น :P
2. คนๆพอเข้ากัน เอาขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ระวังน้ำตาลใหม้ด้วยเน้อ
3. คนๆจนเป็นน้ำ และเละ ทิ้งไว้ให้เย็น หากใครชอบรสเปรี้ยวให้เดิมมะนาวลงไปตามชอบ..เราลองแล้วเปรี้ยวจัดเลย
4. สามารถนำไปราดพานาคอตต้าได้เลยหรือถ้ามีเครื่องปั่น ปั่นให้เนียนนำมาราดก็ได้รสสัมผัสอีกแบบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น